Tin tức

 • May 17 , 2016

  Với sự giúp đỡ của các giảng viên Hội Nội soi Châu Á Thái Bình Dương, Liên Chi hội Nội soi Tiêu hóa Việt Nam phối hợp với Trung tâm Đào tạo Bệnh viện Chợ Rẫy và công ty Olympus Việt Nam sẽ tổ chức lớp tập huấn chuyên đề Nội soi mật tụy ngược dòng và Nội soi siêu âm với chủ đề “ERCP và EUS: Từ cơ bản đến nâng cao”

 • Apr 21 , 2016

  Trong hai ngày 8 và 9 tháng 4 năm 2016 tại khách sạn Indochine, thành phố Huế, Liên Chi hội Nội soi tiêu hoá Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Y Dược Huế đã tổ chức Hội nghị Nội soi toàn quốc lần thứ 2 với chủ đề “ Các tiến bộ trong nội soi tiêu hoá”.

 • Dec 13 , 2015

  Ban tổ chức xin thông báo đến tất cả các bác sĩ nội soi lớp tập huấn "Nội soi siêu âm cơ bản" sẽ được tổ chức vào ngày 18-19/9/2015 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là chương trình hợp tác giữa Liên chi hội Nội soi Tiêu hoá Việt Nam và Trung tâm Đào tạo Bệnh viện Chợ Rẫy với sự hỗ trợ của Hội Nội soi siêu âm châu Á (Asian EUS Group - AEG).

 • Dec 13 , 2015

  Ngày 11/4/2015 Trường Đại học Y Dược Huế đã phối hợp với Bệnh Viện Đa khoa Lâm Đồng tổ chức Hội thảo Tiêu hóa – Nội soi miền Trung mở rộng năm 2015 tại thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.

 • Jan 22 , 2015
  Lớp tập huấn "Chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày sớm" tổ chức tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 12/1/2015 đến ngày 16/1/2015 đã có hơn 60 bác sĩ tham gia học tập. Các học viên đã học tập và thực hành dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia đến từ Nhật Bản, các học viên đã học tập các kỹ năng, các qui trình trong chẩn đoán và các kỹ thuật cắt dưới niêm mạc (ESD) để điều trị các tổn thương ung thư dạ dày giai đoạn sớm.

Đào tạo

 • Jul 19 , 2013

  Tên lớp đào tạo: NỘI SOI TIÊU HÓA CƠ BẢN (NỘI SOI CHẨN ĐOÁN)
  Đào tạo tại: KHOA NỘI SOI – BỆNH VIỆN CHỢ RẪY
  Thời gian lóp đào tạo: 3 tháng

 • Jul 18 , 2013

  Tên lớp đào tạo: NỘI SOI TIÊU HÓA NÂNG CAO (NỘI SOI ĐIỀU TRỊ)
  Đào tạo tại: KHOA NỘI SOI – BỆNH VIỆN CHỢ RẪY
  Thời gian lóp đào tạo: 3 tháng
  Bác sĩ phụ trách lớp đào tạo: Ts.Bs. Hồ Đăng Quý Dũng, Ths.Bs. Phạm Hữu Tùng

 • Dec 22 , 2011

  Co thắt tâm vị (achalasia) là một bệnh lý rối loạn vận động thực quản liên quan đến cơ trơn thực quản và cơ thắt thực quản dưới (LES – lower esophageal sphincter). Triệu chứng chính của bệnh lý này gồm nuốt khó, nôn mửa và đau ngực. Hầu hết các trường hợp là không có nguyên nhân. Có tỷ lệ rất thấp co thắt tâm vị thứ phát do ung thư thực quản và bệnh Chagas. Chẩn đoán dựa vào đo áp lực co bóp thực quản (esophageal manometry), xquang thực quản cản quang và nội soi.

 • Nov 26 , 2011

  LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA NỘI SOI PHẾ QUẢN

  1. Lịch sử phát triển của nội soi phế quản trên thế giới :

  Theo y văn thế giới, nội soi phế quản đã có cách nay trên 2000 năm, từ thời Hippocrate. Ông đã nghĩ ra cách đặt nội khí quản để điều trị bệnh nhân bị ngạt thở. Tuy nhiên nội soi phế quản đã không được phát triển cho tới thế kỷ 19.

  Năm 1846, Horace Green lần đầu tiên tiến hành đặt ống nội khí quản và phế quản. Nhưng khi ông trình bày kỹ thuật của mình tại Hiệp hội Nội - Ngoại khoa Mỹ ở New York thì bị một số thành viên bác bỏ hoàn toàn vì cho rằng điều đó không thể thực hiện được và không đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

 • Sep 11 , 2011

  GIỚI THIỆU

  Ung thư tụy là nguyên nhân đứng hàng thứ tư trong tất cả tử vong do ung thư và đứng hàng thứ hai trong các bệnh lý ác tính đường tiêu hóa. Ước tính có khoảng 38.000 người được chẩn đoán ung thư tụy trong năm 2008 ở Mỹ. Tỷ lệ sống sau 1 năm và 5 năm tương ứng là 24% và 5%. Việc chẩn đoán sớm và đánh giá khả năng cắt bỏ khối u trong phẫu thuật là chìa khóa để làm tăng tỷ lệ sống của bệnh nhân. Do vậy, ngày nay nội soi siêu âm được đánh giá là phương tiện có hiệu quả trong chẩn đoán và đánh giá tiên lượng ung thư tụy.

Kiến thức cập nhật

 • Sep 21 , 2010

  Viêm dạ dày là gì?

  Viêm dạ dày (Gastritis) là một nhóm bệnh có tổn thương niêm mạc dạ dày biểu hiện bởi sự hư hoại của lớp tế bào biểu mô kèm theo hiện tượng viêm. Viêm dạ dày khác với bệnh dạ dày (Gastropathy) vì bệnh dạ dày không có hiện tượng viêm kèm theo. Tuy nhiên, để bệnh nhân không quá rối rắm vì vấn đề từ ngữ, các bác sĩ thường dùng chung khái niệm viêm dạ dày cho nhóm các tổn thương niêm mạc không do u và loét. Đây là một bệnh rất thường gặp, chẩn đoán khá dễ dàng nhưng điều trị tương đối phức tạp.

 • Sep 20 , 2010

  Nội soi thực quản-dạ dày-tá tràng là gì?
  Nội soi thực quản-dạ dày-tá tràng (còn được gọi ngắn gọn là nội soi dạ dày) là một phương pháp chẩn đoán bệnh bằng cách sử dụng một thiết bị quan sát đặc biệt, gọi là ống nội soi.

 • Sep 20 , 2010


  Nội soi đại tràng là gì?

  Đây là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần đại trực tràng (ruột già) nhờ vào một ống soi mềm nhỏ đường kính khoảng 1 cm đưa vào qua hậu môn. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ruột. Từ đó, có được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp. 

 • Sep 16 , 2010

  THÔNG TIN BỆNH NHÂN NỘI SOI MẬT TỤY NGƯỢC DÒNG
  (Patient Information on ERCP)


  ERCP là gì ?

  ERCP được viết tắt là Endoscopic Retrograde CholangioPancreatography, nghĩa là nội soi chụp mật tụy ngược dòng. ERCP là một thủ thuật cho phép bác sĩ kiểm tra các ống dẫn mật và đôi khi các ống tụy. Ống mật là những ống dẫn lưu mật từ gan vào ruột non và ống tụy là những ống dẫn lưu dịch tụy từ tuyến tụy đến ruột non. Hai ống này hợp lưu lại và đổ vào lổ mở gọi là bóng vater.
 • Sep 14 , 2010

  Nội soi viên nang (Capsule endoscopy) là một phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý ở niêm mạc ruột non như viêm loét ruột non, các bệnh lý gây xuất huyết ở ruột non, u, polyp ở ruột non …. mà các phương pháp nội soi tiêu hóa khác như nội soi dạ dày hay nội soi đại tràng không thể chẩn đoán được.

Thực hành nội soi

 • Dec 26 , 2010

  Đại cương
  Những năm gần đây, một kỹ thuật mới điều trị dãn tĩnh mạch thực quản (TMTQ) cho thấy có hiệu quả cao và biến chứng thấp hơn nhiều so với chích xơ: thắt dãn tĩnh mạch bằng vòng cao su.
  Biện pháp thắt đã được nghiên cứu rất nhiều và đã được xác định là điều trị hàng đầu trong cả điều trị đang xuất huyết hay dự phòng xuất huyết.

 • Oct 24 , 2010

  PEGĐại cương
  Việc nuôi dưỡng bệnh nhân thường có 2 đường chính:
  - Nuôi dưỡng bằng đường tiêu hóa (Enteral feeding)
  - Nuôi dưỡng bằng đường ngoại (Parenteral feeding)

 • Oct 24 , 2010

  Đại cương
  Về phương diện mô tả, polyp có nghĩa là chỗ u lồi lên của niêm mạc, hầu hết các trường hợp được chẩn đoán qua nội soi.
  Polyp được phân loại theo nhiều cách khác nhau: theo kích thước, theo hình dáng, theo vị trí và theo mô bệnh học.

 • Sep 21 , 2010

  Hiện tượng du khuẩn huyết xảy ra ở bệnh nhân có bệnh lý tổn thương ở tim có thể dẫn đến viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, một bệnh có khả năng gây tử vong cao. Nội soi tiêu hóa hiếm khi là nguyên nhân gây du khuẩn huyết và có rất ít bằng chứng cho thấy rằng nội soi có gây ra viêm nội tâm mạc. Một số nghiên cứu tiến cứu có kiểm soát đã chỉ ra rằng dự phòng kháng sinh có thể làm giảm tỷ lệ du khuẩn huyết nhưng nó không chứng minh rằng kháng sinh dự phòng sẽ ngăn ngừa viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.

Nghiên cứu khoa học

 • Sep 22 , 2010

  Hồ Đăng Quý Dũng, Trần Đình Trí, Bs. Phạm Hữu Tùng.

  Web tá tràng là bệnh lý do bất thường bẩm sinh rất hiếm gặp, đặc biệt ở người lớn. Đa số các trường hợp được phát hiện từ lúc còn nhỏ và được phẫu thuật.

 • Sep 22 , 2010

  Phạm Hữu Tùng, Trần Đình Trí, Hồ Đăng Quý Dũng, Trần Quốc Vĩnh, Ngô Phương Minh Thuận,Trần Công Trực

  Mục tiêu nghiên cứu: Nội soi chích Histoacryl là môt kỹ thuật mới, ít xâm lấn trong điều trị xuất huyết tiêu hóa (XHTH) do vỡ dãn tĩnh mạch tâm-phình vị (TMTPV). Chúng tôi hồi cứu để đánh giá hiệu quả và độ an toàn của phương pháp này tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

 • Sep 22 , 2010

  Trần Đình Trí, Phạm Hữu Tùng, Hồ Đăng Quý Dũng, Trần Quốc Vĩnh, Ngô Phương Minh Thuận,Trần Công Trực

  Mở đầu. Dị vật đường tiêu hóa (ĐTH) trên là khá phổ biến ở Việt Nam nhưng điều trị dị vật ĐTH trên bằng nội soi ống mềm (NSOM) lại chưa được ứng dụng rộng rãi. Nghiên cứu được tiến hành nhằm ghi nhân kết quả xử trí dị vật ĐTH trên bằng NSOM.

 • Sep 21 , 2010
  Phạm Hữu Tùng, Trần Đình Trí, Võ Xuân Quang, Hồ Đăng Quý Dũng, Bùi Hữu Hoàng

  Mục tiêu: Nội soi (NS) dẫn lưu (DL) nang giả tụy (NGT) xuyên thành dạ dày là một kỹ thuật điều trị mới ít xâm lấn. Chúng tôi hồi cứu để đánh giá hiệu quả và độ an toàn của DL NGT tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
 • Sep 19 , 2010

                                                         Võ Xuân Quang, Trần Đình Trí, Phạm Hữu Tùng
                                                                            Khoa Nội Soi – Bệnh viện Chợ Rẫy

Nhà tài trợ

 • logo_ETC.jpg
 • logo_pentax.jpg
 • dothan.png

Tài trợ

 • logo_olympus.jpg
 • logo_suntech.png

Đăng nhập

Đăng ký hội viên

Nếu bạn đang công tác trong chuyên ngành tiêu hóa và nội soi tiêu hóa, nếu bạn muốn đăng ký thành viên Liên chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam thì vui lòng đăng ký tại đây!

Đăng ký hội viên