Nội soi điều trị ERCP

Co thắt tâm vị

Co thắt tâm vị (achalasia) là một bệnh lý rối loạn vận động thực quản liên quan đến cơ trơn thực quản và cơ thắt thực quản dưới (LES – lower esophageal sphincter). Triệu chứng chính của bệnh lý này gồm nuốt khó, nôn mửa và đau ngực. Hầu hết các trường hợp là không có nguyên nhân. Có tỷ lệ rất thấp co thắt tâm vị thứ phát do ung thư thực quản và bệnh Chagas. Chẩn đoán dựa vào đo áp lực co bóp thực quản (esophageal manometry), xquang thực quản cản quang và nội soi.

U GIST ở hổng tràng
Bệnh nhân nữ 30 tuổi có tiền sử xuất huyết tiêu hóa 4 lần với triệu chứng đại tiện phân đen. Nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng và nội soi đại tràng bình thường. Nội soi viên nang được chỉ định và kết quả không phát hiện tổn thương nào giải thích được bệnh cảnh tiêu phân đen. Bệnh nhân đã được CT scan bụng nhưng không phát hiện bất thường. Hình ảnh nội soi ruột non như sau:
Vai trò của nội soi siêu âm trong ung thư tụy

GIỚI THIỆU

Ung thư tụy là nguyên nhân đứng hàng thứ tư trong tất cả tử vong do ung thư và đứng hàng thứ hai trong các bệnh lý ác tính đường tiêu hóa. Ước tính có khoảng 38.000 người được chẩn đoán ung thư tụy trong năm 2008 ở Mỹ. Tỷ lệ sống sau 1 năm và 5 năm tương ứng là 24% và 5%. Việc chẩn đoán sớm và đánh giá khả năng cắt bỏ khối u trong phẫu thuật là chìa khóa để làm tăng tỷ lệ sống của bệnh nhân. Do vậy, ngày nay nội soi siêu âm được đánh giá là phương tiện có hiệu quả trong chẩn đoán và đánh giá tiên lượng ung thư tụy.

Lấy sỏi ống mật chủ ở bệnh nhân dò mật - tá tràng

Bệnh nhân nữ, 80 tuồi, sỏi ống mật chủ kèm dò mật tá tràng. Bệnh nhân được thực hiện ERCP như sau:

Tổng quan xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa có thể được biểu hiện bằng 5 hình thức sau:
- Nôn ra máu (Hematemesis) là sự nôn ra máu đỏ tươi hoặc máu cục màu đỏ bầm hoặc màu cà phê.
- Đi tiêu phân đen (Melena) là phân có màu đen như hắc ín có mùi hôi thối.

Chương trình đào tạo Nội soi điều trị

Tên lớp đào tạo: NỘI SOI TIÊU HÓA NÂNG CAO (NỘI SOI ĐIỀU TRỊ)
Đào tạo tại: KHOA NỘI SOI – BỆNH VIỆN CHỢ RẪY
Thời gian lóp đào tạo: 3 tháng
Bác sĩ phụ trách lớp đào tạo: Ts.Bs. Hồ Đăng Quý Dũng, Ths.Bs. Phạm Hữu Tùng

Nhà tài trợ

  • logo_ETC.jpg
  • logo_pentax.jpg
  • dothan.png

Tài trợ

  • logo_olympus.jpg
  • logo_suntech.png

Đăng ký hội viên

Nếu bạn đang công tác trong chuyên ngành tiêu hóa và nội soi tiêu hóa, nếu bạn muốn đăng ký thành viên Liên chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam thì vui lòng đăng ký tại đây!

Đăng ký hội viên