Tập huấn Nội soi Mật tụy ngược dòng tại Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108


Được sự nhất trí của Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108, được sự giúp đỡ của Hội nội soi tiêu hóa châu Á Thái Bình Dương (Asian Pacific Digestive Endoscopy: APDE), Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, Liên Chi hội Nội soi Tiêu hóa Việt Nam và sự tài trợ của Công ty Olympus, lớp tập huấn thực hành truyền tay về kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (Hands-on practice on Endoscopy) đã được tổ chức tại Bộ môn- Khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện TƯQĐ 108 trong 2 ngày: Ngày 20-21/08/2011.

Khóa học được sự hướng dẫn trực tiếp của 4 Giáo sư thuộc Hiệp hội nội soi tiêu hóa châu Á Thái Bình Dương: Giáo sư Seigo Kitano – Phó chủ tịch Hiệp hội nội soi châu Á Thái Bình Dương- Hiệu trưởng Trường Đại học Oita (Nhật Bản), Giáo sư Yoshinori Iragashi (Nhật Bản), Giáo sư James Lau (Hồng Kông - Trung Quốc), Giáo sư Wen Li (Bắc Kinh - Trung Quốc). Các chuyên gia này đã sang Việt Nam hướng dẫn nhiều lần và có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (Endoscopic Retrograde Cholangiopancreatography: ERCP).  Kỹ thuật này có thể lấy sỏi hoặc giun trong đường mật qua nội soi có hiệu quả cao, an toàn và sức khỏe của bệnh nhân hồi phục rất nhanh sau thủ thuật. Kết quả khóa học đã được thể hiện như sau:

* Về học viên: Có 14 học viên thuộc Liên chi Hội Nội soi Việt Nam trong toàn quốc tham gia và trực tiếp làm kỹ thuật dưới sự hướng dẫn của 4 chuyên gia nước ngoài.
Kết quả học tập: Tất cả các học viên đều trực tiếp tham gia và sau khóa học đã học tập thêm một số kinh nghiệm về kỹ thuật ERCP như cách đưa ống thông vào trong ống mật chủ, cắt cơ Oddi an toàn, lấy sỏi trong đường mật, đặt Stent trong đường mật cho bệnh nhân ung thư đường mật... Những kết quả này có thể giúp cho học viên có thể áp dụng tại đơn vị của mình ngày một tốt hơn. Sau khóa học, Giáo sư Seigo Kitano – Phó Chủ tịch Hiệp Hội nội soi châu Á Thái Bình Dương đã trực tiếp trao chứng chỉ về khóa học ERCP cho các học viên.

* Về bệnh nhân: Có tổng 17 bệnh nhân đã được chẩn đoán và điều trị bằng ERCP, trong đó có 14 bệnh nhân đã được lấy sỏi qua nội soi mật tụy ngược dòng qua nội soi (ERCP) và 3 bệnh nhân đã được chẩn đoán xác chẩn trên ERCP. Đặc biệt có 02 bệnh nhân cao tuổi (83 và 88 tuổi), nhưng có bệnh  mạn tính (hen phế quản), không thể phẫu thuật, nhưng đã lấy sỏi trong đường mật thành công. Có 03 bệnh nhân đã có tiền sử phẫu thuật nhiều lần do sỏi ống mật chủ tái phát, cũng đã được lấy sỏi qua ERCP thành công và số lượng sỏi lấy được khá nhiều 3-12 viên trong ống mật chủ.  Không có bệnh nhân nào có biến chứng và không có bệnh nhân nào chuyển sang phẫu thuật. Sau 3 ngày điều trị bệnh nhân đã ổn định, ra viện với sự hứng khởi và đã có một niềm tin rất lớn các Thầy thuốc trong và ngoài Quân đội.

* Về quan hệ Quốc tế: Đây là lần thứ 3 triển khai khóa học ERCP tại Hà Nội với Hiệp hội nội soi tiêu hóa châu Á Thái Bình Dương (2006, 2008, 2011). Kết quả các khóa học này đã khảng định Hà Nội cũng là một trong những địa chỉ tin cậy trong hợp tác Quốc tế và có đủ khả năng triển khai các hoạt động giao lưu Quốc tế ngày một tốt hơn, đồng thời có thể vận dụng tốt các kỹ thuật này trong lâm sàng, phục vụ cho chẩn đoán và điều trị cho thương bệnh binh ngày càng tốt hơn. Sau buổi bế mạc khóa học, các chuyên gia của Hiệp hội nội soi Tiêu hóa châu Á Thái Bình Dương, Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam, Liên chi Hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam đã trao chứng chỉ và chụp ảnh lưu niêm với các học viên của khóa học và hy vọng sẽ có những khóa học về thực hành nội soi điều trị ngày càng nhiều hơn...

Hình ảnh minh họa về áp dụng kỹ thuật về ERCP

ERCP Hands on training Workshop
Giáo sư Iragashi (Nhật Bản) đang hướng dẫn cho học viên Dương Xuân Nhương – Bệnh viện 103 thực hành kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP)

ERCP Hands on training Workshop
Giáo sư Wen Li (Trung Quốc)  đang hướng dẫn cho học viên Trần Công Trực – Bệnh viện Chợ Rẫy thực hành kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP)

ERCP Hands on training Workshop
Giáo sư Jam Lau (Hồng Kông)  đang hướng dẫn cho các học viên cách tán sỏi trong đường mật cho một bệnh nhân cao tuổi

ERCP Hands on training Workshop
Các học viên nhận chứng chỉ chụp ảnh với Ban tổ chức và các Giáo sư của Hiệp hội Nội soi tiêu hóa châu Á Thái Bình Dương - Tại Bệnh viện TƯQĐ 108

PGS.TS. Vũ Văn Khiên

Nhà tài trợ

  • logo_ETC.jpg
  • logo_pentax.jpg
  • dothan.png

Tài trợ

  • logo_olympus.jpg
  • logo_suntech.png

Đăng ký hội viên

Nếu bạn đang công tác trong chuyên ngành tiêu hóa và nội soi tiêu hóa, nếu bạn muốn đăng ký thành viên Liên chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam thì vui lòng đăng ký tại đây!

Đăng ký hội viên